Tiết lộ bản chất thực sự của việc vay tiền ngân hàng mua ô tô

Tiết lộ bản chất thực sự của việc vay tiền ngân hàng mua ô tô

Một thực tế cho thấy tuy Việt Nam là nước đang phát triển nhưng giá ô tô lại thuộc tầm đắt nhất nhì thế giới. Nhưng không vì thế mà nhu cầu mua ô tô nước ta thấp mà ngược lai còn tăng rầm rộ trong những năm gần đây. Bởi vậy vay tiền ngân hàng mua ô tô được nhiều người quan tâm. Nhiều người nghĩ vay mua xe ô tô giúp bạn nhanh chóng sở hữu chiếc xế hộp mơ ước, nhưng ngược lại nhiều người lại nghĩ nó là “con dao hai lưỡi” nếu không tính toán toán kỹ lưỡng số tiền phải trả nợ hàng tháng. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ bản chất thực sự của việc vay tiền ngây hàng mua ô tô nhé.

vay tiền ngân hàng mua ô tô
Tiết lộ bản chất thực sự của việc vay tiền ngân hàng mua ô tô

Vay tiền ngân hàng mua ô tô có dễ không?

Hiểu được nhu cầu của người Việt Nam hiện nay không chỉ với người có thu nhập khá trên 20 triệu đồng/tháng mà cả những người có mức thu nhập thấp hơn có nhu cầu mua xe. Nhiều ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho vay mua xe ô tô với nhiều ưu đãi, gói tín dụng lên tới 1000 tỷ đồng. Một số ngân hàng có thể kế đến như: TPBank, BIDV, TechcomBank, Shinhanbank, VPBank,…

Với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng giúp những người có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua xe ô tô ngày càng dễ dàng tiếp cần với gói vay và thực hiện hóa giấc mơ của mình. Đặc biệt hơn, mức lãi suất cho vay mua xe đưa ra với nhiều ưu đãi hơn chỉ khoảng 7,5%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 8,5%/năm áp dụng trong 1 năm và sau thời gian ưu đãi sẽ áp dụng theo lãi suất thị trường. Điều này cũng là rủi ro cho những người đi vay tiền ngân hàng mua xe. Bởi lãi suất thị trường luôn biến động nếu gặp lại suất thị trường đang tăng cao thị hẳn bạn sẽ dính vào cú sốc khí số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng cao ngất ngưởng.

>>> Đọc ngay: Nỗi lo vay tiền mua ô tô sau khi hiện thực hóa giấc mơ sở hữu xế hộp

Bản chất của việc vay tiền ngân hàng mua ô tô

Thứ nhất, chiếc xe ô tô thuộc quyền sở hữu của ngân hàng bởi ngân hàng là người nắm giữ giấy tờ xe. Vay tiền ngân hàng mua ô tô là một trong những những gói vay của ngân hàng được cho là an toàn nhất bởi có tài sản đảm bảo cụ thể. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng được ngân hàng hỗ trợ về vốn và có thể sở hữu chiếc xe của riêng mình, nhưng điều này không thực sự như vậy. Bản chất của việc vay tiền mua xe ô tô là bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ về vốn để mua được chiếc xe đó và đồng thời bạn sẽ phải đưa giấy tờ xe cho ngân hàng nắm giữ. Bởi trong trường hợp xấu nhất xảy ra, nếu bạn không còn khả năng thanh toán khoản vay cho ngân hàng, ngân hàng sẽ giữ luôn chiếc xe đó. Chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bạn ( được giao lại giấy tờ xe) chỉ khi bạn đã hoàn thành khoản vay cho ngân hàng.

vay tiền ngân hàng mua ô tô
Ngân hàng nắm giừ giấy tờ chiếc xe ô tô của bạn

Thứ hai, khi vay tiền mua xe ô tô bạn phải mua bảo hiểm cho chiếc xe của bạn và người hưởng bảo hiểm sẽ là ngân hàng. Khi vay mua được chiếc xe mà bạn mong muốn khi có những sự cố bất ngờ xảy ra như tai nạn, hỏa hoạn, bão lũ xe bị hư hỏng thì bạn vẫn là người phải chịu trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Bởi vậy, hãy nhờ bên thứ ba hỗ trợ bạn bằng cách mua bảo hiểm. Một mặt có thể giúp bạn trả nợ ngân hàng, một mặt giúp ngân hàng đảm bảo rằng trong trường hợp bạn không còn khả năng thanh toán thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra hoàn trả cho họ. Nếu tài sản đảm bảo của bạn là chính chiếc xe mà bạn dự định mua thì buộc bạn phải mua bảo hiểm theo chỉ định.
Thứ ba, Lãi suất vay tiền mua ô tô không phải ai cũng giống ai. Bạn có thể thấy có người vay tiền ngân hàng mua ô tô với lãi suất thấp có người lại rất cao. Điều này là hoàn toàn hợp lý. Bởi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất dựa vào mức độ đánh giá sự uy tín của bạn, khả năng trả nợ của bạn, tài sản đảm bảo có tốt không? Đương nhiên bạn sẽ nhận được lãi suất cho vay mua xe thấp nếu nguồn tiền trả nơ của bạn ổn định, khoản vay trong thời gian ngắn và có tài sản đảm bảo tốt. Ngược lại, nếu nguồn thu của bạn không ổn định,… thì bạn sẽ phải chấp nhận vay tiền mua ô tô với lãi suất cao hơn.

vay tiền ngân hàng mua ô tô
Lãi suất vay tiền ngân hàng mua ô tô

Thứ ba, kỳ hạn vay tiền ngân hàng mua xe. Các ngân hàng cho vay tiền mua ô tô hiện nay thường cho vay với thời hạn không vượt quá 6 năm, tuy nhiên với những chiếc xe có giá trị cao thì thời hạn cho vay sẽ được cân nhắc khéo dài thêm. Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn vay sẽ giúp san sẻ số tiền hàng tháng phải trả nhưng bạn phải trả nợ ngân hàng lâu hơn. Và thực tế thời hạn cho vay tiền ngân hàng mua ô tô dài không phải bao giờ cũng tốt.

>>> Không thể bỏ qua: Thuộc lòng 4 điểm mấu chốt khi vay trả góp mua ô tô

Hiểu được bản chất thực sự của việc vay tiền ngân hàng mua xe ô tô bạn sẽ có những quyết định sáng suốt nhất. Hãy là người lựa chọn thông minh để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang nhé bạn!