Thủ tục nhanh gọn để nhập khẩu Thủ đô

Thủ tục nhanh gọn để nhập khẩu Thủ đô

Hỏi:

Gia đình chúng tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng vẫn đứng tên chung trong sổ hộ khẩu cùng bố mẹ, hiện đã đăng ký thường trú tại Hoàng Mai, Hà Nội.

Hiện nay, vợ chồng tôi cũng đã chuyển đến sinh sống tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Căn hộ này đang thuộc sở hữu của bố mẹ vợ. Tuy nhiên, bây giờ ông bà đang có Hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Dương, còn ngôi nhà này hiện chưa có ai đăng ký hộ khẩu.

Xin cho hỏi, nếu như chúng tôi muốn chuyển khẩu về đúng địa chỉ của căn hộ này (nó vẫn thuộc sở hữu của bố mẹ vợ) thì có được không. Hiện nay ông bà chưa sang tên ngôi nhà cho ai và cũng chưa cắt khẩu của mình ở Hải Dương. Nếu được thì tôi xin hỏi những thủ tục nhập hộ khẩu làm như thế nào?

Trả lời:

Theo như khoản 3, 4 Điều 19 của Luật Thủ đô năm 2012:

1. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành sẽ được thực hiện theo quy định chung của pháp luật về cư trú.

2. Công dân thuộc trường hợp sau đây sẽ được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp được quy định tại khoản 2, 3 và 4 trong Điều 20 của Luật cư trú

b) Các trường hợp nào không thuộc điểm a, khoản này tạm trú liên tục tại nội thành từ 03 năm trở lên, có nhà thuộc quyền sở hữu của mình hoặc là nhà thuê nội thành có đăng ký kinh doanh nhà ở, đối với nhà thuê thì phải bảo đảm những điều kiện về diện tích theo đúng quy định của HĐND thành phố Hà Nội và phải được sự đồng ý (bằng văn bản) của tổ chức hoặc cá nhân có nhà thuê cho đăng ký thường trú.

Khoản 2, 3, 4 trong Điều 20 của Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 có quy định:

Để được người đang có sổ hộ khẩu đồng ý cho mình nhập vào sổ hộ khẩu nếu như thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Vợ về ở cùng với chồng; chồng về ở cùng với vợ; con về ở cùng với cha, mẹ; cha, mẹ về ở cùng với con

b) Người hết tuổi lao động, … về ở cùng với anh, chị, em ruột

c) Người khuyết tật, …. về ở cùng với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, người giám hộ.

d) Người chưa thành niên mà không còn cha, mẹ về ở cùng với ông, bà nội ngoại, anh, chị, em ruột thịt, người giám hộ

đ) Thành niên độc thân về ở cùng với ông bà nội ngoại, anh chị em ruột.

e) Ông bà nội, ngoại về ở cùng với cháu ruột của mình

3. Được phép điều động và tuyển dụng đến làm việc tại các cơ quan và tổ chức hưởng lương từ ngân sách của nhà nước hoặc là theo đúng chế độ hợp đồng không xác định thời gian và đang có chỗ ở hợp pháp.

4. Trước đây đã từng đăng ký hộ khẩu thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương, nay lại trở về thành phố đó để sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của chính mình

Căn cứ theo những quy định kể trên, vợ chồng bạn đang thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội, cho nên bạn có đủ điều kiện để thực hiện việc đăng ký thường trú tại 1 địa chỉ khác trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, bạn cũng phải đáp ứng được điều kiện “có chỗ ở hợp pháp”, tức là “Chỗ ở hợp pháp đó à nhà ở, phương tiện hoặc là nhà khác mà công dân đang sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc nó được cơ quan, tổ chức, … cho thuê, cho ở nhờ theo quy định chung của pháp luật. (Khoản 1 trong Điều 12 Luật Cư trú).

Tóm lại, căn hộ nêu trên đang thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn chứ nó không thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng bạn. Bởì vậy, bạn cũng cần có văn bản cho thuê, hay cho mượn, hoặc cho ở nhờ… đầy đủ công chứng của cả bố mẹ bạn.

>>>

Bạn đọc xem thêm bài viết về luật đất đai, các chính sách khác tại đây.