Thu nhập 50 triệu đồng mỗi tháng có nên vay tiền mua ô tô trả góp không?

Thu nhập 50 triệu đồng mỗi tháng có nên vay tiền mua ô tô trả góp không?

Anh Phạm Thành Hải muốn được tư vấn về vấn đề vay mua xe trả góp muốn được tư vấn: “ Thu nhập hiện tại của tôi là 50 triệu đồng/tháng, chưa lập gia đình và hiện tại đang ở với bố mẹ. Do tính chất công việc và nhu cầu đi lại nên tôi bắt buộc phải mua ô tô, tôi đang cân nhắc thông qua mua trả góp để dành tiền làm việc khác. Mọi người cho mình xin chút kinh nghiệm vay mua xe và tư vấn cho mình có nên làm như vậy không?”

Tư vấn 1: Nếu bạn lựa chọn vay mua xe ô tô trả góp nên chuẩn bị các bước sau

 • Xác định thu nhập dòng hàng tháng bằng cách lấy tổng thu nhập hàng tháng trừ đi mọi chi phí phải trả trong tháng đó. Xác định số tiền còn lại là bao nhiêu để lựa chọn xe và số tiền vay phù hợp
 • Có ít nhất 30% giá trị xe định mua. Theo các chuyên gia tài chính thì bạn chỉ nên vay mua xe trả góp không quá 50% giá trị xe
 • Xác định loại xe định mua ( 4 chỗ hay 7 chỗ), giá xe, thương hiệu xe, mức tiêu hao nhiên liệu,…
 • Tham khảo lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp của các ngân hàng, chú ý quan tâm đến các loại phí phải trả khác, uy tín ngân hàng, thủ tục vay, tiến độ giải ngân,…
vay mua ô tô trả góp
Quy trình để vay mua ô tô trả góp ưu đãi
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết để vay tiền mua ô tô trả góp như CMND, hộ khẩu, đơn đề nghị vay vốn ( theo mẫu của từng ngân hàng), đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận còn độc thân,…
 • Khi đi mua xe tại đại lý bạn cần thông báo cho nhân viên bán hàng là bạn mua theo hình thức vay tiền mua ô tô trả góp. Lợi dụng điểm này mà nhiều nhân viên bán hàng kiếm thêm ít tiền và gọi đó là phí ngân hàng. Bạn cần chú ý không đưa bất kỳ hay nộp bất kỳ khoản phí nào thêm, nếu nhùng nhằng thì đừng ngại phản ánh điều này lên cấp trên của bên lái xe. Thường các ngân hàng sẽ có các option riêng đi kèm theo xe.
 • Thường khi vay tiền mua ô tô trả góp ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm cho xe và việc này bạn phải làm trong suốt thời gian vay. Bạn sẽ là người chịu mọi chi phí bảo hiểm và người được thừa hưởng sẽ là ngân hàng. Khi xảy ra tai nạn hay một lý do nào đó khiến xe bạn bị thiệt hại về vật chất, công ty bảo hiểm sẽ tiến hàng xác thực và chi trả cho phần thiệt hại đó.

>>> Đọc ngay: Tiết lộ bản chất thực sự của việc vay tiền ngân hàng mua ô tô

Tư vấn 2: Với thu nhập của bạn thì hoàn toàn có thể vay tiền mua ô tô trả góp

Với mức thu nhập 50 triệu đồng/tháng, bạn lại đang ở với bố mẹ, không mất tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt như đã lập gia đình thì với mức thu nhập này bạn hoàn toàn nên vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng. Theo như bạn chia sẻ thì bạn muốn vay mua xe ô tô trả góp không phải không đủ tiền mà muốn dành khoản tiền đó đầu tư cho khoản khác. Bởi vậy, mình khuyên bạn nên tính kỹ càng và chi tiết lợi nhuận cho khoản đầu tư của bạn có cao hơn so mới mức lãi suất vay mua xe trả góp hay không? Nếu chắc chắn khoản lợi nhuận đó cao hơn thì bạn lựa chọn cách này là hòan toàn hợp lý. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên vay mua trả góp quá 50% giá trị xe và cần tính toán thời gian vay mua xe hợp lý. Bởi nếu việc đầu tư của bạn thành công ngoài dự tính bạn có thể nhanh chóng hoàn tất khoản nợ vay đó trong thời gian ngắn. Khi tất toán trước hạn thường bạn sẽ mất một khoản phí trước hạn vì vậy bạn cần chú ý vấn đề này.

vay mua ô tô trả góp
Một số lưu ý vay mua ô tô trả góp bạn cần phải biết

Khi vay tiền mua ô tô trả góp bạn cần lưu ý 5 điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ thủ tục vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng
 • Hạn mức cho vay và thời gian cho vay mua xe ô tô
 • Tài sản đảm bảo cho khoản vay và chứng minh thu nhập hàng tháng
 • Biết cách tính lãi suất thực hàng tháng phải trả và lãi suất ưu đãi ngân hàng đưa ra.
 • Chú ý các khoản phí phải trả khi vay tiền mua ô tô trả góp

>>> Click đọc tham khảo: Thuộc lòng 4 điểm mấu chốt khi vay trả góp mua ô tô

Tư vấn 3: Nên vay tiền mua ô tô trả góp như thế nào?

Với trường hợp của bạn, bạn có thể vay 3 – 5 năm với mức lãi suất 17%/năm là hợp lý. Tiền lãi và gốc sẽ được trả dần hàng tháng và tiền lãi sẽ được giảm dần theo dư nợ gốc.
Giả sử nếu bạn mua một chiếc ô tô có giá khoảng 600 triệu đồng, khoảng thời gian 2-3 năm bạn sẽ trả hết nợ gốc và lãi. Có thể tính đơn giản như sau:

 • Tiền lãi một tháng phải trả: 600 x 17%/12 = 8.5 triệu ( mức lãi suất này sẽ giảm dần theo dự nợ vay)
 • Tiền gốc phải trả hàng tháng: 25 triệu đồng
  => Tổng số tiền phải trả 1 tháng: 8.5 + 25 = 33.5 triệu/tháng

Như vậy khỉ sau 2 năm bạn sẽ trả hết nợ chiếc xe, nên hãy thương lượng với ngân hàng để được trả trước thời hạn vay.