Quy trình cho vay mua nhà trả góp như thế nào ?

Quy trình cho vay mua nhà trả góp như thế nào ?

Khi có nhu cầu mua nhà nhưng không đủ tài chính, phần lớn người dân đều phải nhờ đến sự hỗ trợ vốn vay từ phía ngân hàng. Nắm rõ quy trình thủ tục cần thiết cho việc vay mua nhà trả góp giúp ích khách hàng tiết kiệm không ít thời gian chờ đợi đồng thời thoải mái tâm lí hơn nhiều trong lúc chờ xét duyệt hồ sơ vay vốn.

Về cơ bản, quy trình và thủ tục vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng là tương tự nhau và tuân thủ theo quy trình 3 bước dưới đây:

3 bước vay mua nhà trả góp

Bước 1: Khách hàng cung cấp hồ sơ vay vốn mua nhà cho phía ngân hàng

Hồ sơ vay mua nhà sẽ bao gồm các giấy tờ chứng minh, nhân thân, thu nhập, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng khoản vay và giấy tờ tài sản đảm bảo nếu có: Cụ thể:

Hồ sơ nhân thân người vay Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốnHồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợHồ sơ tài sản đảm bảo (nếu có)
– CMND/Hộ chiếu;– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng);– HĐLĐ, sao kê hoặc bảng lươngGiấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản này: nếu là nhà đất thì sẽ có sổ đỏ, sổ hồng, là xe thì có giấy đăng kí xe, …
– Hộ khẩu hoặc KT3;– Hợp đồng mua bán;– Giấy đăng ký kinh doanh hoặc sổ sách ghi chép HĐKD
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân…– Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
Các bước quy trình vay mua nhà trả góp
Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà nộp ngân hàng

>>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá tài sản đảm bảo

Sau khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ của khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn, thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/ kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo (TSĐB) có đúng với thông tin đã nêu trên hồ sơ.

Bước 3: Đưa ra các quyết định cho vay và tiến hành thủ tục giải ngân

Quyết định cho vay của ngân hàng sẽ được thể hiện bằng việc họ sẽ gửi thông báo cấp tín dụng đến khách hàng và tiến hành các thủ tục liên quan việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay mua nhà.

  • Nếu đã hoàn thành thủ tục sang tên, thì các bên chỉ cần ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi giải ngân cho khách hàng.
Quy trình vay mua nhà trả góp tại ngân hàng
Ngân hàng đưa ra quyết định cho vay mua nhà và tiến hành các thủ tục giải ngân
  • Nếu trường hợp bên mua nhà và bán nhà chưa hoàn thành thủ tục sang tên thì cần phải tiến hành kí thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong, tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Khi ký kết hợp đồng tín dụng xong, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Việc giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa của bên bán sẽ được thực hiện sau khi bên mua nhà (người vay vốn) kí hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng kí giao dịch đảm bảo theo quy định.

>>>> Click ngay: Điểm danh các ngân hàng cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp

Trên đây là bài viết Quy trình cho vay mua nhà trả góp là như thế nào? hi vọng luatnhadat.info giúp ích bạn đọc biết rõ quy trình vay mua nhà và các thủ tục cần chuẩn bị khi mua nhà trả góp, từ đó nhanh chóng sở hữu căn nhà cho bản thân và gia đình.