Những điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Những điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Các căn hộ chung cư, các dự án vẫn luôn được triển khai, chào bán nhằm phục vụ nhu cầu mua nhà ở của người dân đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư, việc làm như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,…

Nhu cầu mua chung cư trả góp cũng tăng cao theo bởi giá trị một căn hộ chung cư là khá lớn và phương án trả góp trả dần trong một khoảng thời gian dài được nhiều người dân lựa chọn để giúp họ sở hữu căn nhà ngay khi chưa đủ tài chính. Tuy nhiên cần phải lưu ý những gì khi vay ngân hàng mua chung cư trả góp?

Thứ nhất, tìm hiểu kĩ thông tin pháp lí căn hộ

Ngoài giá cả và thông tin về dự án như tiện ích sử dụng, cơ sở hạ tầng,… thì các thông tin pháp lí như: giấy phép đầu tư xây dựng, có nằm trong khu vực giải tỏa hoặc liên quan đến tranh chấp hay không, chủ đầu tư có hoàn toàn sở hữu căn hộ hay là căn hộ chuyển nhượng, cầm cố, có nằm trong danh sách quy hoạch không đền bù của Nhà nước không,… Ngoài ra thì năng lực và uy tín của chủ đầu tư, các chương trình khuyến mại hiện hành,… khách hàng cũng cần nắm rõ.

Lưu ý thủ tục pháp lí chung cư
Vay mua chung cư trả góp cần lưu ý gì

>>>> Click ngay: Điểm danh các ngân hàng cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp

Thứ hai, tìm hiểu chính sách vay vốn ngân hàng

Với căn chung cư định mua trả góp, khách hàng cần tham khảo kĩ thông tin về lãi suất khoản vay, số tiền lãi phải trả, tổng lãi và gốc phải trả hàng tháng.

Bản thân cũng có thể tự ước tính được khả năng tài chính của mình có phù hợp với việc vay chung cư trả góp không. Trong tay phải có ít nhất 30% giá trị căn nhà bởi 70% giá trị nhà là số tiền tối đa các ngân hàng cho vay. Nếu cao hơn thì thường phải có tài sản đảm bảo phù hợp.

Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính tiền lãi và ấn định lãi suất vay mua nhà khác nhau. Do vậy nên tham khảo ngân hàng uy tín và đặc biệt nếu có chính sách kèm theo liên kết với chính chủ đầu tư căn hộ thì lãi suất vay vốn còn có thể thấp hơn nữa.

Thứ ba, cân đối khả năng tài chính bản thân với số tiền phải trả cho ngân hàng

Với khoản tiền vay ngân hàng, và mức lãi suất ấn định hãy tính toán thu nhập bản thân sau khi đã trừ đi toàn bộ khoản phí sinh hoạt phát sinh vẫn phải lớn chi phí trả nợ cần thiết. Đặc biệt, chi phí trả nợ chỉ nên chiếm 50% khoản tiền dư ra trên, để phòng trừ trường hợp bạn bị mất việc, hoặc bỗng nhiên khoản thu nhập hàng tháng bị cắt giảm, cũng sẽ không gặp tình cảnh khó khăn vì trả nợ.

Ngân hàng luôn thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng nếu thấy hợp lí thì mới cho vay. Do vậy khách hàng cần phải đảm bảo các thông tin về nhân thân và đặc biệt là mức thu nhập chính xác trong hồ sơ vay để các nhân viên tư vấn ngân hàng có thể đưa ra lời khuyên vay vốn tốt nhất cho khách hàng.

Mua chung cư trả góp cần cân đối tài chính bản thân
Tài chính bản thân có phù hợp mua chung cư trả góp

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu: Vay mua nhà lãi suất 0% tại ngân hàng 2018

Thứ tư, kiểm tra kĩ hợp đồng vay mua chung cư trả góp

Hợp đồng vay mua nhà trả góp sẽ có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu, vì vậy cần phải xem và hỏi kĩ nhân viên tư vấn ngân hàng, đặc biệt lưu ý thông tin về các mục: lãi suất vay, lãi suất ưu đãi, phí phạt trả nợ chậm, phí phạt trả nợ trước hạn, … Các khoản phí phạt trả nợ chậm hàng tháng sẽ bị đánh nếu không trả hạn đúng và sẽ gây mất thêm tiền không đáng có. Còn phí trả nợ trước hạn sẽ áp dụng bởi tâm lí người dân luôn muốn hoàn thành khoản nợ sớm. Tuy nhiên có thể tính toán độ thiệt hơn giữa việc trả nợ đúng hạn và trước hạn để cân nhắc lựa chọn.

Hi vọng với Những điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua chung cư trả góp được luatnhadat.info tổng hợp sẽ giúp ích bạn đọc trong việc vay vốn mua chung cư trả góp phục vụ nhu cầu cuộc sống của bản thân và gia đình.