Nhìn lại những biến động lãi suất cho vay mua nhà năm 2016

Nhìn lại những biến động lãi suất cho vay mua nhà năm 2016

Thị trường bất động sản năm 2016 đã có bước chuyển mình mạnh mẽ từ việc khôi phục đến phát triển. Thị trường bất động sản nóng lên đi cùng với sự sôi động của thị trường tài chính ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu của vay vốn mua nhà của khách hàng nhiều ngân hàng tung ra thị trường với những chương trình cho vay ưu đãi. Hãy cùng nhìn lại những biến động lãi suất cho vay mua nhà 2016 và dự đoán xu hướng thị trường trong năm nay nhé!

Những biến động lãi suất vay ngân hàng chung trong năm 2016

Chúng ta đều biết những biến động của thị trường về giá và đặc biệt về lãi suất của ngân hàng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Mặt khác nó còn phản ánh được tình hình phát triển kinh tế của một đất nước. Lãi suất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế vi mô và vĩ mô giúp điều tiết nên kinh tế và đồng thời điều chỉnh hàng vi mua của người tiêu dùng.

lãi suất cho vay mua nhà
Nhìn lại biến động lãi suất cho vay mua nhà năm 2016

Vay mua nhà đối với các nước phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu thường dễ dàng hơn và người vay tiền ngân hàng mua nhà luôn có tâm lý thoải mái mà không hề có chút áp lực nào khi phải trả nợ hàng tháng bởi họ biết cân bằng nguồn thu và nguồn chi. Vay mua nhà lãi suất cố định được áp dụng suốt trong thời gian vay dù thời hạn vay mua nhà dài hạn tới 25 – 30 năm. Với chính sách cho vay mua nhà của người phương Tây sẽ có mức lãi suất khá thấp và lãi suất thị trường cũng không có nhiều biến động. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì thường chỉ áp dụng mức lãi suất cố định cho vay mua nhà trong 6 tháng – 1 năm đầu. Sau thời gian áp dụng vay mua nhà lãi suất cố định thì sẽ áp dụng theo mức lãi suất thả nổi.

>>> Không thể bỏ qua: Cho vay mua nhà lãi suất cố định có đặc điểm gì

Thủ tục cho vay mua nhà đơn giản nhanh gọn

Người nhập cư lên thành phố sinh sống và làm việc càng nhiều, nhu cầu về nhà ở càng lớn. Nhiều dự án bất động sản cứ thế mọc lên để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân. Kéo theo các ngân hàng tăng thêm hạn mức dành cho các sản phẩm cho vay mua nhà. Điều này có thể hiểu bởi mua nhà là một tài sản có giá trị khá lớn và không phải ai cũng có khả năng, vả lại thu nhập trung bình của người Việt Nam so với giá trị một căn nhà là một khoảng chênh lệch khá lớn.

lãi suất cho vay mua nhà
Thủ tục cho vay mua nhà đơn giản, nhanh gọn

Nhu cầu vay mua nhà càng nhiều bởi vậy các ngân hàng cũng hướng tới việc đơn giản hóa thủ tục cho vay, điều kiện cho vay cởi mở hơn, lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi hơn. Chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu như: giấy đề nghị vay vốn, CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập và phương án trả nợ.

>>> Đọc ngay: ĐỪNG ĐỌC 8 lý do này bạn sẽ phải VAY MUA NHÀ Ở ngay đấy!

Dự báo tình hình lãi suất cho vay mua nhà 2017

Ngày 13/01/2017 Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định 48/QĐ – TT về mức lãi suất cho vay mua nhà của tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định với mục tiêu cho mua, thuê nhà ở xã hội bắt đầu có hiệu lực.
Theo quy định của Thủ tường Chính phủ thì mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội được nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và 2017 là 5%.

Theo Nghị định 100/2015/NĐ – CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội mức lãi suất cho vay tiền mua nhà đối áp dụng với dư nợ của các khoản cho vay mua, thuê, xây dựng mới, sửa chữa cải tạo nhà ở.
Trong năm 2017, Chính phủ cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người vay nhà với ưu đãi tốt nhất nhằm giúp họ có thể sở hữu được ngôi nhà cho riêng mình.