Nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay mua nhà hiện nay

Nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay mua nhà hiện nay

Số tiền vaylãi suất vay mua nhà là hai yếu tố liên quan đến số tiền phải trả hàng tháng của bạn. Số tiền vay mua nhà có thể không đổi nhưng lãi suất vay có thể được thay đổi linh hoạt bởi nó chịu ảnh hưởng bởi một vài yếu tố. Vậy làm sao để số tiền phải trả hàng tháng ở mức thấp nhất thì mức lãi suất vay mua nhà phải thấp nhất. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất cho vay mua nhà để thực hiện được điều đó nhé!

So sánh thông tin lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tại đâu?

Không chỉ vay mua nhà mà bất kỳ mua một thứ gì đó theo thói quen bạn luôn tìm kiếm các thông tin về giá cả giữa các cửa hàng để mua với giá thấp nhất. Bởi vậy, muốn vay mua nhà lãi suất thấp nhất người vay cũng tìm hiểu và so sánh gói cho vay mua nhà của các ngân hàng khách nhau rồi mới đưa ra lựa chọn. Dưới đây là một số nguồn có thể khai thác thông tin giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn cho riêng mình:

lãi suất vay mua nhà
Tìm kiếm thông tin lãi suất vay mua nhà tại đâu?
  • Thông tin lãi suất cho vay mua nhà từ chủ đầu tư: Chủ đầu tư dự án và các ngân hàng sẽ liên kết với nhau. Ngân hàng sẽ cung cấp cho các chủ đầu tư bảng tính lãi suất và lộ trình trả lãi suất vay mua nhà trong suốt quá trình vay để chào hàng tới khách hàng. Bởi vậy, những thông tin về lãi suất cho vay tiên mua nhà mà bạn nhận được sẽ hoàn toàn chính xác và đầy đủ.
  • Thông tin lãi suất ngân hàng cho vay tiền từ website so sánh tài chính: trong thời đại công nghệ hiện nay thì đây là cách nhanh chóng và tiện lợi nhất cho bạn. Các website này có thể giúp bạn so sánh và đưa ra tỷ lệ thành công trong vay vốn, ước tính số tiền vay mua nhà phải trả hàng tháng, giá trị căn nhà mà bạn có thể mua,… Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng sẽ được cập nhật liên tục và cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất.
  • Thông tin lãi suất vay mua nhà từ các ngân hàng: hãy đến các ngân hàng và nhận sự tư vấn trực tiếp từ các nhân viên tín dụng. Tuy nhiên cách này bạn chỉ nhận được từ một ngân hàng, muốn so sánh bạn cần đến nhiều ngân hàng để nhận thông tin tư vấn
  • Thông tin từ các tổ chức tư vấn tài chính: hiện trên thị trường có rất nhiều tổ chức hoạt động. Đây được coi là cách bạn nhận được thông tin tổng hợp nhất nhưng cũng không đảm bảo có thông tin chính xác nhất.

>>> Click đọc ngay: Đọc để hiểu hơn về lãi suất cho vay mua nhà trả góp của ngân hàng

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lãi suất vay mua nhà

Lãi suất cho vay mua nhà là một trong những yếu tố cạnh tranh giữa các ngân hàng. Bởi vậy trước khi đưa ra một mức lãi suất ngân hàng đã phải tính toán rất kỹ để có thể đưa ra mức lãi suất cạnh tranh nhất đồng thời có thể cân bằng được giữa chi phí và lợi nhuận. Tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất vay mua nhà có  thể khiến bạn được vay ở mức cao hay thấp, hay cùng tìm hiểu nhé.

lãi suất vay mua nhà
Các yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất vay mua nhà

Thứ nhất, số tiền vay mua nhà. Một điều chắc chắn là số tiền vay càng lớn thì mức lãi suất cho vay mua nhà càng thấp và ngược lại số tiền vay mua nhà càng ít thì lãi suất vay tiền mua nhà càng cao. Lý giải cho điều này là do dù khoản vay của bạn có nhiều hay ít thì ngân hàng vẫn phải chịu một khoản chi phí cố định để quản lý và cân đối khoản vay của bạn. Bởi vậy, nếu khoản vay của bạn ít, tiền lãi hàng tháng bạn nộp không đủ cho chi phí mà ngân hàng bỏ ra và đương nhiên ngân hàng sẽ phải nâng mức lãi suất vay mua nhà của bạn lên để có thể bù đắp vào khoản chi phí đó.

Thứ hai, thời gian áp dụng mức lãi suất cố định. Lãi suất cố định vay mua nhà càng dài thì tất nhiên bạn sẽ hạn chế được rủi ro lãi suất thị trường tăng cao. Bởi vậy, khi thời gian áp dụng mức lãi suất cố định càng dài thì lãi suất cho vay mua nhà càng cao là điều dễ hiểu, nó cũng như là một phần chi phí rủi ro mà bạn bỏ ra.

Thứ ba, nguồn thu nhập ổn định. Nếu ngân hàng xét thấy nguồn thu nhập hàng tháng của bạn là ổn định, lịch sử tín dụng tốt, hàng tháng tiền lương được chuyển khoản qua ngân hàng thì chắc chắn mức lãi suất vay mua nhà bạn nhận được sẽ được ưu đãi hơn. Bởi ngân hàng đánh giá khoản vay của bạn ít rủi ro hơn cho ngân hàng.
Bên cạnh ba yếu tố chính ảnh hưởng tới mức lãi suất vay ngân hàng mua nhà trên còn một số các yếu tố khác như độ tuổi vay mua nhà, giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay, phương án trả nợ,… để ngân hàng ra quyết định mức lãi suất vay mua nhà cho bạn.

>>> Thao khảo ngay: Bật mí các gói cho vay mua nhà lãi suất thấp của các ngân hàng hiện nay

Để được vay ngân hàng mua nhà lãi suất thấp hãy nắm rõ những yếu tố trên. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!