Năm 2018 là một năm làm ăn khá khó khăn đối với môi giới

Năm 2018 là một năm làm ăn khá khó khăn đối với môi giới

Hiện nay, rất nhiều nhà môi giới cho rằng, năm 2018 này là giai đoạn làm ăn khá khó khăn đối với họ, trừ thời điểm thị trường nóng sốt ở giai đoạn nhất định thì nhìn chung khá trầm lắng, ít sản phẩm bất động sản mới được chào bán. Đáng chú ý hơn cả là ở giai đoạn cuối năm, nguồn hàng BĐS lại càng khan hiếm, thu nhập của môi giới cũng vì thế mà không ổn định.

Càng gần tết lại càng ít khách

Tiếp xúc với một số môi giới nhà đất trong thời điểm này, nhóm phóng viên của tạp chí điện tử  luatnhadat.info chúng tôi đều nhận được câu trả lời chung chung: “Không được tốt lắm ạ!”.

So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường bất động sản thành phố HCM ở thời điểm này dường như hoạt động trầm lắng một cách rõ nét. Nếu như cùng kỳ năm ngoái, môi giới bất động sản hoạt động hết công suất, quá trình dẫn khách đi xem nhà đất diễn ra tấp nập cả ngày lẫn đêm, thậm chí đến ngày sát Tết âm lịch, nhiều nhà môi giới vẫn tranh thủ thời gian ít ỏi để chốt được giao dịch. Thời điểm hiện tại, rất nhiều môi giới đã phải “nghỉ sớm” bởi vì họ không có nguồn hàng nào để chào bán, một phần nữa vì khách hàng hiện giờ họ cũng không sẵn sàng chi tiền vào lĩnh vực nhà đất giống như đợt trước, bởi vì giá cả tại lĩnh vực này nhìn chung đã tăng lên quá cao.

Càng cận Tết thì càng nhiều môi giới “thất nghiệp”

Tiếp xúc với Minh Hưng (ngụ tại quận Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh), hiện nay anh là môi giới bất động sản tự do, Hưng chia sẻ với chúng tôi rằng: “Nhìn chung năm nay ngành môi giới rất khó khăn chị ạ, nguồn thu nhập từ công việc của chúng tôi không ổn định giống như năm trước. Bản thân tôi cũng làm môi giới cả phân khúc căn hộ và nhà riêng lẻ, tuy nhiên nó khá chật vật, những khu vực thuê nhà nguyên căn giá rẻ Bình Tân nhìn chung có giao dịch nhỉnh hơn đôi chút so với giao dịch thuê và mua căn hộ”. Cũng theo nhà môi giới này chia sẻ, năm 2018 nguồn cung sản phẩm bất động sản ít hẳn và tình trạng này được dự báo là có thể còn kéo dài sang cả năm 2019, hơn nữa tài chính của khách hầu như còn tồn đọng trong các sản phẩm đất nền, cho nên họ chưa thể quay dòng vốn của mình sang dòng sản phẩm BĐS khác được.

Tương tự, anh Vũ Minh, hiện nay đang là môi giới căn hộ, sinh sống tại quận 2 thành phố HCM cũng bộc bạch nỗi niềm: “Thực sự chưa có năm nào môi giới chúng tôi lại tìm khách khó khăn giống như năm nay. Đặc biệt là thời điểm gần Tết, việc tìm khách mua căn hộ chung cư, thậm chí chào mời khách đi xem căn hộ mẫu tại thời điểm này cũng đã rất khá khó khăn”. Anh Vũ Minh cho biết thêm, những ngày cận Tết, ngoài công việc tìm khách hàng bằng những hình thức thông thường, ngoài ra chúng tôi còn linh động hơn khi tìm đến các quán café để có thể “chào mời”, cố gắng “vớt” được khách nào thì hay khách đó. Theo như anh Vũ Minh chia sẻ, mặc dù sản phẩm bất động sản mới ra thị trường tuy là khá ít, nhưng như thế không có nghĩa là sẽ bán được nhà nhanh. Dường như thời điểm này mọi khách hàng đều không sẵn sàng chi tài chính cho BĐS.

Đối với các giao dịch mua bán đất nền,  đa số giá sản phẩm tại thị trường này có giá khá cao, cho nên các nhà đầu tư họ cũng khá thận trọng và cân nhắc thật kỹ, ngày nay họ có xu hướng tìm đến những khu vực tỉnh lân cận xung quanh Sài Gòn để có thể dễ dàng “săn” nguồn hàng mới. Còn ở phân khúc căn hộ, tình hình nhìn chung có vẻ khó khăn hơn khi mà dòng tiền của các nhà đầu tư đang còn bị đọng ở đất nền, bởi thế việc xoay tiền gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó là những tác động tâm lý âm ỉ còn khiến cho cả người mua thực để ở lẫn nhà đầu tư đều chưa thể sẵn sàng “xuống tiền”. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho các giao dịch mua bán bất động sản trong thời điểm giáp Tết gặp khó khăn hơn rất nhiều so với những năm trước.

>>> Tin bài nổi bật:

Bất động sản cho thuê: Nếu có chiến lược, ai cũng có thể kinh doanh
Tìm hiểu về giá thuê văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2019 được dự đoán khan nguồn cung

Dường như dự báo về nguồn cung sản phẩm bất động sản cho năm 2019 không mấy “sáng sủa” tại hầu hết những phân khúc có trong thị trường BĐS. Theo nhiều đơn vị nghiên cứu đưa ra nhận định, cả phân khúc căn hộ, đất nền, nhà phố & biệt thự đều sẽ hạn chế sản phẩm mới tung ra thị trường trong năm Kỷ Hợi sắp tới, bởi vì chủ đầu tư bất động sản họ chưa chuẩn bị được quỹ đất và sự kỹ lưỡng trong các vấn đề pháp lý của dự án Địa ốc. Một số tác động nội tại của dự án bất động sản cũng phần nào ảnh hưởng không tốt đến nguồn cung mới của thị trường trong thời gian sắp tới.

Năm 2019 được dự đoán cung ít hơn cầu

Theo một số chuyên gia có kinh nghiệm trong thị trường chia sẻ, bắt đầu từ năm 2019 trở đi, nhu cầu về BĐS sẽ nhiều hơn nguồn cung bất động sản, vì tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ có hàng vạn kỹ sư và công nhân nước ngoài sinh sống và làm việc tại đó, cho nên nhu cầu về nhà ở chắc chắn sẽ rất lớn tại các phân khúc căn hộ từ trung bình khá trở lên.

Trong khi hiện nay số lượng dự án BĐS cũ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng không còn nhiều,  hoặc còn dự án tuy nhiên nó không được ngân hàng nào bảo lãnh, còn dự án BĐS mới cũng sẽ ít đi bởi vì quỹ đất đã bị co hẹp hơn rất nhiều. Bởi thế, lượng cung sản phẩm BĐS kể từ năm 2019 trở đi tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ giảm dần trong khi nhu cầu tăng lên rất nhiều. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến các chủ đầu tư, khách hàng và lực lượng môi giới đông đảo cũng như toàn thị trường bất động sản Việt Nam nói chung.