Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội 2018 chi tiết nhất

Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội 2018 chi tiết nhất

Chính sách vay vốn mua nhà ở xã hội 2018 là gì?

Theo Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng Chính sách xã hội, lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018 là 4,8%/năm (0,4%/tháng) thấp hơn khá nhiều so với lãi suất vay mua nhà trên thị trường hiện nay.

Người được vay vốn mua nhà ở xã hội căn cứ theo luật nhà ở năm 2014 và nghị định 100/2015/NĐ-CP bao gồm các đối tượng sau:

 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức

Các đối tượng ngoài thỏa mãn các điều kiện trên, còn phải đáp ứng được các điều kiện khác quy định về nhân thân, thu nhập, cư trú,… về thể hiện mức độ đáp ứng tiêu chuẩn vay trên hồ sơ thủ tục vay vốn mua nhà ở xã hội

Đối tượng vay mua nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ
Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội theo quy định

>>>> Click ngay: Tìm hiểu vay mua nhà lãi suất 0% tại ngân hàng 2018

Thủ tục vay mua nhà ở xã hội 2018

Hồ sơ vay mua nhà ở xã hội gồm có các giấy tờ chung và các giấy tờ xác nhận tình trạng và điều kiện vay vốn, thu nhập có hợp lệ không.

Hồ sơ chung sẽ gồm có: Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng, CMND photo công chứng (3 bản), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, ảnh các thành viên trong hộ gia đình (kích cỡ 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).

Các giấy tờ xác nhận điều kiện đối tượng vay vốn gồm có:

 • Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở: là mẫu số 3 trong hồ sơ mua nhà ở xã hội.
 • Giấy chứng minh về điều kiện thu nhập: là mẫu đơn số 7 trong hồ sơ mua NOXH. Khách hàng vay mua nhà cần phải có xác nhận từ cơ quan và đơn vị người đó làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và kê khai về mức thu nhập này đồng thời phải chịu trách nhiệm về thông tin đã kê khai.
 • Giấy xác nhận điều kiện cư trú: Bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú/ giấy đăng kí tạm trú trên 1 năm/ KT3 trên 1 năm tính đến thời điểm nộp đơn, bản chứng thực hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận (hoặc giấy tờ chứng minh) về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (chỉ cần bản sao).
 • Các giấy tờ liên quan khác: Bản sao có chứng thực hợp đồng mua bán NOXH, bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua NOXH (ví dụ hóa đơn VAT chứng minh số tiền đã đóng cho chủ đầu tư), biên bản bàn giao nhà (đối với trường hợp căn hộ đang bàn giao nhà.
Hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội theo quy định Nhà nước
Thủ tục cho các đối tương được vay vốn mua nhà ở xã hội theo quy định mới nhất

 

>>>> Xem thêm: Cho vay mua nhà lãi suất cố định có đặc điểm gì? 

Quy trình vay vốn mua nhà ở xã hội

Để có thể hiểu khái quát về quá trình mua nhà ở xã hội, bạn có thể hiểu quy trình này gồm các bước sau:

 • Khách hàng vay vốn gửi hồ sơ cho tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp. Các hồ sơ sẽ được họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố và người đại diện tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn. Sau đó, danh sách người vay đủ điều kiện được trình UBND cấp xã/phường xác nhận và chuyển về chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội cho vay.
 • Khi đã nhận được hồ sơ chuyển đến, ngân hàng sẽ thông báo cho người vay đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn. Ngân hàng sẽ thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ, hồ sơ vay tối đa là 5 ngày làm việc và sẽ trả lời kết quả phê duyệt cho người vay.
 • Khi được phê duyệt, khách hàng tiến hành ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng, hợp đồng thế chấp tài sản, và đồng thời xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở xã hội để đối chiếu.

Trên đây là tổng hợp về thủ tục vay mua nhà ở xã hội 2018 chi tiết nhất hi vọng luatnhadat.info có thể giúp ích bạn đọc hơn trong việc cập nhật thông tin vay mua nhà ở xã hội và có thể sở hữu căn nhà mơ ước dễ dàng hơn!