Hồ sơ vay mua nhà trả góp bao gồm những giấy tờ gì ?

Hồ sơ vay mua nhà trả góp bao gồm những giấy tờ gì ?

Về cơ bản thì mỗi bộ hồ sơ vay mua nhà đều sẽ bao gồm các giấy tờ yêu cầu chứng minh nhân thân và thu nhập để đảm bảo cho khoản vay và giảm tỉ lệ rủi ro đến mức thấp nhất cho phía ngân hàng. Trong đó:

Hồ sơ pháp lý cho việc vay mua nhà trả góp

Hồ sơ pháp lý sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản thiết yếu cho mọi giao dịch dân sự gồm có:

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của người đi vay và của cả 2 vợ/chồng nếu đã có gia đình (bản photo). Chứng minh thư không quá 15 năm kể từ ngày cấp, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng.

– Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo; với khoản vay mua nhà trả góp tại nơi khác quê quán, sổ hộ khẩu của bạn, thì bạn cần phải có KT3 tại nơi vay vốn

– Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng (nếu bạn đã kết hôn) – bản photo hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu bạn chưa kết hôn, bạn cần đến UBND xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin “giấy xác nhận độc thân”, khi đi bạn cần mang theo sổ hộ khẩu. Trong trường hợp không thể trực tiếp có mặt, bạn có thể nhờ người thân trong gia đình đến địa điểm trên để xin giấy xác nhận giúp bạn).

Hồ sơ vay mua trả góp
Chuẩn bị giấy tờ nhân thân khi mua nhà trả góp

>>>> Xem thêm: Điểm danh các ngân hàng cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng);

– Hợp đồng mua bán;

– Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập

Thu nhập là căn cứ hàng đầu chứng minh bạn vay và có khả năng trả nợ ngân hàng với khoản tiền vay mua nhà này. Do đó các giấy tờ này cực quan trọng bao gồm:

  • Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động
  • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
  • Nếu khách hàng có thu nhập từ tài sản cho thuê như: nhà, xe, … cần chuẩn bị hợp đồng cho thuê, và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản này: sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay+ biên nhận tiền cho thuê…) và sổ sách chứng minh nguồn thu ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (biên lai thu tiền, sổ sách tiền thuê, … có chữ kí của cả 2 bên)
  • Nếu khách hàng có nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh cá thể: cần phải có hợp đồng thuê địa điểm/thuê sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh không phải của bạn) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên bạn hoặc người nhà); đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế, biên lai nộp thuế mô bài, sổ sách ghi chép nhập-xuất-bán hàng hàng ngày, hóa đơn bán lẻ (nếu có)
  • Nếu là khách hàng doanh nghiệp cần có: đăng kí kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế, báo cáo tài chính của năm trước, bảng kê thuế 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế). Nếu doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì khách hàng chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
Hồ sơ vay mua nhà
Giấy tờ chứng minh thu nhập trả nợ khi mua nhà trả góp

Click ngay: Tìm hiểu: Vay mua nhà lãi suất 0% tại ngân hàng 2018

Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu có)

Trong trường hợp khách hàng vay vốn có sử dụng thêm tài sản đảm bảo khác ngoài căn nhà định mua cho phía ngân hàng thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản này: nếu là nhà đất thì sẽ có sổ đỏ, sổ hồng, là xe thì có giấy đăng kí xe, …

Trên đây là bài viết Hồ sơ vay mua nhà trả góp bao gồm những giấy tờ gì ? hi vọng luatnhadat.info giúp ích bạn đọc biết rõ các thủ tục cần chuẩn bị khi mua nhà trả góp, từ đó nhanh chóng sở hữu căn nhà cho bản thân và gia đình.