Giải đáp thắc mắc: Có nên vay tiền xây nhà không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên vay tiền xây nhà không?

Có nên vay tiền xây nhà không là câu hỏi nhiều người dân có dự định vay vốn để bù đắp tài chính cho việc xây dựng căn nhà mơ ước phân vân hiện nay.

Lợi ích của việc vay tiền xây nhà tại ngân hàng

Vay tiền xây nhà là giải pháp khá tiện ích khi người vay chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ ban đầu đồng thời vay ngân hàng số tiền còn lại là đã có thể sở hữu ngay căn nhà cho bản thân và gia đình.

Như vậy thay vì phải gom tiền đến khi đủ, bạn đã sở hữu ngay được căn nhà khi chưa đủ tiền và chỉ việc trả lại số tiền đi vay trong thời gian dài sau đó tối đa lên tới 15 năm.

Tiền lãi phải trả ngân hàng sẽ được tính theo lãi suất vay xây nhà để trả hàng tháng kèm một phần nợ gốc. Cụ thể:

Số tiền phải trả hàng tháng = số tiền gốc phải trả mỗi tháng + số tiền lãi phải trả mỗi tháng

= số tiền gốc vay/thời hạn vay vốn (theo tháng) + (lãi suất/tháng x dư nợ gốc (hoặc dư nợ giảm dần))

Lãi suất vay xây nhà các ngân hàng hiện nay đều khá ưu đãi chỉ ở mức từ 7 -9%/năm trong thời gian 3 – 12 tháng đầu. Sau khi hết ưu đãi lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường và chênh so với lãi suất tiết kiệm 12 hoặc 24 tháng từ 3 -4%/năm.

Việc trả góp hàng tháng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong các kế hoạch chi tiêu vì đây là khoản bắt buộc phải để ra trả ngân hàng thay vì bản thân tự dành dụm thì rất khó thực hiện được.

Ngoài ra, với các khách hàng vẫn còn đang phải thuê nhà ở trọ, thì tiền lãi trả ngân hàng chưa chắc đã thấp hơn tiền đi thuê. Trong khi đó kết thúc quá trình vay thì căn nhà là vật sở hữu của bạn, còn nhà đi thuê thì không, lợi ích hơn rất nhiều.

Lãi suất vay tiền xây nhà hiện nay cũng rất ưu đãi với nếu khách hàng vay tại các ngân hàng như: VIB, Techcombank, VPBank, BIDV, … cùng chính sách cho vay với hạn mức lớn, thời gian vay tối đa dài.

 

vay tiền xây nhà ngân hàng nên hay không nên
Lợi ích vay tiền xây nhà ngân hàng

>>>> Xem thêm: Các điều kiện vay mua nhà trả góp cần đáp ứng khi vay vốn ngân hàng

Nhược điểm của việc vay tiền xây nhà

Vay tiền xây nhà đồng nghĩa với việc bạn đang vay tiền, mang trên mình một khoản nợ. Thêm vào đó, áp lực từ việc trả nợ không hề nhỏ dẫn đến tâm lí e ngại vay vốn.
Việc trả nợ chậm cũng sẽ dẫn đến phải trả thêm các khoản phí phạt và ảnh hưởng không tốt đến lịch sử tín dụng của bạn.

 

Vay tiền xây nhà đồng nghĩa với việc mang trên mình một khoản nợ
Vay tiền xây nhà đồng nghĩa với việc mang trên mình một khoản nợ

>>>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà cuối năm

Có nên vay tiền xây nhà không?

Lời khuyên từ các chuyên gia và những người từng vay tiền xây nhà chính là bạn chỉ nên vay ở mức số tiền phải trả hàng tháng chỉ chiếm khoảng 50% thu nhập.

Bạn cũng cần phải có kế hoạch trả nợ dài hạn nhất có thể để tránh những trường hợp phát sinh các kế hoạch thay đổi cuộc sống như: sinh thêm con, tạm nghỉ việc, … thì vẫn có một khoản dự phòng nhất định cho việc trả nợ.

Một lưu ý nhỏ nữa, là bạn nên cố gắng trả nợ càng sớm càng tốt và không cần quá để ý khoản phí phạt trả nợ bởi nó chỉ chiếm khoảng 2 -3% tổng số tiền trả nợ và vẫn thấp hơn rất nhiều so với tiền lãi trả ngân hàng nếu trả đúng hạn.

Trên đây là bài viết về Giải đáp thắc mắc: Có nên vay tiền xây nhà không? hi vọng sẽ giúp ích bạn đọc có thêm kinh nghiệm cho lựa chọn vay vốn giúp sở hữu căn nhà mơ ước.