Để người thu nhập thấp cũng được sống trong KĐT hạng sang

Để cho chốn an cư an toàn cho người dân được giải quyết, thực hiện xã hội hoá và cải tạo chung cư cũ do cơ quan quản lý thực hiện…chính là 1 trong những nội dung được nêu ra tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành về Luật Nhà ở & Luật KD bất động sản của năm 2014. Khu vực bán nhà quận 7, 8,…thành phố HCM vẫn có giao dịch tốt.

Vụ Kinh tế, Văn phòng Chính phủ – ông Phương Huỳnh Vũ Quốc Phương đã cho biết lý do của việc: Chính phủ đưa ra quy định phải nhất định có 20% quỹ đất tại các dự án BĐS dành cho nhà ở xã hội (NOXH). Câu trả lời chính là nguyên lý, mọi người dân sẽ đều phải ở chung với nhau.

căn hộ cao cấp

Khu vực bán nhà quận 8,…thành phố HCM vẫn có giao dịch tốt.

Vẫn có người nghèo & người giàu trong cùng 1 khu đô thị. Người dân nào thuộc mảnh đất có dự án BĐS triển khai sau khi được bồi thường đền bù, sẽ di chuyển ra chỗ khác , nhưng người dân cũng sẽ phải được hưởng chung khi mà hạ tầng cơ sở đó được xây dựng lại & tốt hơn.

Ông Phương cũng khẳng định: “Chúng ta làm chính sách cho tổng thể đất nước thì trước hết phải nhìn vào những người bị tổn thương nhất chính là người nghèo” và khi triển khai các dự án BĐS, doanh nghiệp cũng sẽ phải có trách nhiệm.

Quỹ đất 20% dành cho dự án NOXH không còn ở trong vành đai 03 tại Hà Nội và phải có hạ tầng 1 khi khu vực NOXH được đưa ra vùng ngoại ô. Bởi vậy, nguyên tắc gắn diện tích 20% đất dành cho dự án NOXH cũng đã và đang được chính quyền thành phố Hà Nội áp dụng xuyên suốt dự án BĐS.

Các địa phương cũng sẽ phải báo cáo lên Chính phủ nếu như dự án BĐS không thể bố trí đủ được 20% diện tích đất dành cho NOXH, trong trường hợp này thì có thể bù chỗ khác hoặc là nộp tiền. Đơn cử như Mũi Né là điển hình cho việc việc không bố trí được diện tích đất 20% cho dự án NOXH.

Để thỏa thuận về các hương án xử lý chung cư cũ, người dân có thể tự tìm nhà thầu cho mình, nhưng chính quyền sẽ phải cưỡng chế nếu như không đạt được các thoả thuận trong vòng 1 năm. Riêng với 2 TP là: Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, việc quy hoạch thì phải được trình lên Thủ tướng Chính phủ. Chiều cao của công trình nội đô cũng được Thủ tướng cho phép tăng lên, ngay cả ở khu vực di tích.

________

Bạn đọc xem thông tin bán nhà quận 12 thì xem tại http://luatnhadat.info