Cho vay mua nhà lãi suất cố định có đặc điểm gì?

Cho vay mua nhà lãi suất cố định có đặc điểm gì?

Phân vân vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi hưởng lợi hơn là cuộc chiến không có hồi kết. Bởi mỗi hình thức cho vay tiền mua nhà của ngân hàng đều có những ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu cho vay mua nhà lãi suất cố định có đặc điểm gì khác so với lãi suất thả nổi nhé!

Một đặc điểm mà dễ dàng phân biệt nhất giữa hai hình thức vay tiền ngân hàng mua nhà này đó chính diễn biến lãi suất thị trường. Cho vay mua nhà lãi suất cố định không phụ thuộc vào lãi suất thị trường và ít gặp rủi ro hơn, tuy nhiên cũng gặp thiệt thòi khi lãi suất thị trường giảm thấp hơn mức lãi suất cố định. Còn ngược lại lãi suất thả nổi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lãi suất thị trường.

Theo xu hướng hiện nay, các ngân hàng thường áp dụng cho vay mua nhà lãi suất cố định từ 1 – 3 năm đầu. Sau thời gian đó sẽ áp dụng theo mức lãi suất thị trường và cộng với biên độ dao động từ 3,5% – 6% tùy thuộc vào từng ngân hàng cho vay mua nhà khác nhau.

>>> Không thể bỏ qua: Tuyệt chiêu thương lượng lãi suất vay vốn mua nhà với ngân hàng

Cho vay mua nhà lãi suất cố định là gì?

cho vay mua nhà lãi suất cố định
Cho vay mua nhà lãi suất cố định có đặc điểm gì?

Vay mua nhà lãi suất cố định được tính theo dư nợ ban đầu và mức lãi suất sẽ cố định hàng tháng trong suốt thời gian vay vốn mua nhà và hoàn toàn không bịu biến động của lãi suất thị trường. Hiện nay, cho vay mua nhà lãi suất cố định thường áp dụng cho những gói vay ngắn hạn.

  • Công thức tính lãi suất cho vay mua nhà cố đinh:
    Tổng số tiền nợ/ thời gian vay + Số tiền nợ ban đầu x lãi suất cố định/12 tháng

Một ưu điểm dễ dàng nhận thấy khi lựa chọn vay mua nhà lãi suất cố định là biết chính xác số tiền lãi phải trả hàng tháng và ở mức cố định không đổi. Do vậy, người vay vốn mua nhà dễ dàng lên kế hoạch trả nợ hàng tháng và cân đối tài chính. Tuy nhiên, nếu lãi suất thị trường trong thời gian cho vay giảm thì bạn cũng phải chấp nhận khoản tiền chênh lệch đó, ngược lại nếu lãi suất thị trường tăng thì tất nhiên bạn đã giảm đi rủi ro rất lớn về tài chính.

Vay mua nhà lãi suất thả nổi

Vay mua nhà lãi suất thả nổi hay chính là hình thức vay mua nhà lãi suất giảm dần. Xu hướng hiện nay các ngân hàng thường cho vay mua nhà theo lãi suất thả nổi. Tức lãi suất cho vay vốn mua nhà sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lãi suất thị trường và sẽ thay đổi đổi theo giao đoạn có thể là 3 tháng, 6 tháng, một năm. Việc điều chỉnh mức lãi suất vay theo từng giao đoạn sẽ được thảo thuận giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng cho vay mua nhà.

cho vay mua nhà lãi suất cố định
Cho vay mua nhà lãi suất thả nổi phục thuộc vào lãi suất tăng giảm của thị trường

Lãi suất thị trường thực sự khó đoán bởi việc điều chỉnh tăng hay giảm tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hay chỉ số lạm phát. Có hai cách tính để điều chỉnh mức lãi suất cho vay mua nhà thẻ nổi là:

  • Lãi suất cho vay của ngân hàng Nhà nước (thời điểm hiện tại) + biên độ lợi nhuận
  • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ( bằng hoặc lớn hơn 12 tháng) + biên độ nhất định ( không vượt quá mức trần theo quy định của nhà nước)

>>> Click đọc ngay: ĐỪNG ĐỌC 8 lý do này bạn sẽ phải VAY MUA NHÀ Ở ngay đấy!

Phân tích thị trường cho vay mua nhà lãi suất cố định

Mỹ, Pháp và một số các quốc gia khác có lịch sử tín dụng lâu đời, các ngân hàng cũng thường áp dụng mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay và không căn cứ vào thời gian vay du có thời hạn vay tới 30 năm. Ở những nước phát triển thường có mức lãi suất thấp với biên độ dao động rất nhỏ bởi được Nhà nước quản lý chặt chẽ nhờ các công cụ tài chính, tiền tệ.

Việt nam là nước đang phát triển và có lãi suất cho vay cũng luôn biến động và thường thì rủi ro lớn nhất sẽ thuộc về người vay sau đó mới đến ngân hàng. Vay mua nhà là khoản vay có thời gian dài hạn, bởi vậy khó mà có thể dự đoán trước được mức lãi suất thay đổi như thế nào trong suốt thời gian vay. Bởi vậy, nếu được cho vay mua nhà lãi suất cố định sẽ giúp bạn loại bỏ được những rủi ro bởi lãi suất thị trường biến đổi.

Như vậy, việt cho vay mua nhà lãi suất cố định được coi như một giải pháp hiệu quả nhất để tránh được những rủi ro từ thị trường khi lãi suất tăng cao. Người vay mua nhà có thể yên tâm lên kế hoạch trả nợ hàng tháng và cân đối nguồn tài chính để không phải chịu áp lực về tài chính xảy ra. Chi phí cơ hội mà bạn bỏ ra để có thể yên tâm về khoản vay cũng tương ứng với mức lãi suất thị trường khi giảm thấp. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!