Các trường hợp khẩn cấp như khi một người thân qua đời. Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai

và các trường hợp khẩn cấp như khi một người thân qua đời. Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, chúng đột nhiên lan rộng sang mọi tầng lớp người tiêu dùng và trở thành khu vực tăng trưởng của ngành viễn thông. Tuy nhiên, dưới áp lực từ phía nhà chức trách chịu trách nhiệm kiểm soát cước điện thoại thuộc nhiều bang khác nhau, Bell System buộc phải duy trì mức giá điện thoại đường dài như cũ – tức là, cao hơn chi phí rất nhiều và sử dụng lợi nhuận để trợ cấp cho dịch vụ điện thoại nội hạt. Dù sao, Bell System cũng cố gắng trấn an thị trường thông qua các gói khuyến mại hấp dẫn cho người sử dụng dịch vụ điện thoại đường dài với khối lượng lớn.

JZ155_350A

Các trường hợp khẩn cấp như khi một người thân qua đời. Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai

Năm 1970, doanh thu từ dịch vụ điện thoại đường dài không thua gì điện thoại nội hạt và đà tăng trưởng mạnh hơn nhiều. Nhưng nhà chức trách nhất quyết không xoa dịu cơ cấu định giá ban đầu. Đây chính là cơ hội cho người đổi mới khai thác. Họ ký kết trước khối lượng cuộc gọi ở mức khuyến mại rồi chia sẻ tiền khuyến mại cho rất nhiều người sử dụng nhỏ lẻ khác nhau. Chính sách này vừa đem lại lợi nhuận đáng kể cho người đổi mới, vừa tiết kiệm chi phí cho khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại đường dài. Tới đầu thập niên 1980, khối lượng cuộc gọi từ nhóm người đổi mới khuyến mại này còn lớn hơn cả Bell System trước đó mười năm.

Ba trường hợp kể trên sẽ chỉ giống như những giai thoại về yếu tố may mắn trong kinh doanh không hơn không kém nếu chúng ta không nhận ra một điểm: tất cả người đổi mới được nhắc đến đều hiểu rõ sự tồn tại của thay đổi cấu trúc thị trường. Họ biết nếu đổi mới, họ sẽ thành công với tỷ lệ rủi ro tối thiểu. Tại sao họ biết chắc như vậy?