Các điều kiện vay mua nhà trả góp cần đáp ứng khi vay vốn ngân hàng

Các điều kiện vay mua nhà trả góp cần đáp ứng khi vay vốn ngân hàng

Vay mua nhà trả góp cũng là một phương án khá tốt dành cho người dân muốn sở hữu căn nhà giúp an cư lạc nghiệp hiện nay với ưu điểm có thể sở hữu ngay căn nhà khi chưa đủ toàn bộ tài chính và được phép trả dần tiền mua nhà trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, để vay tiền ngân hàng mua nhà, khách hàng cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện vay mua nhà trả góp nhất định để đảm bảo cho rủi ro khoản vay này với phía ngân hàng. Gồm có:

1. Điều kiện vay mua nhà trả góp về lịch sử tín dụng khách hàng

Lịch sử tín dụng khách hàng với ngân hàng sẽ luôn được lưu lại tại hệ thống các tổ chức tín dụng toàn quốc CIC. Việc kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn xem đã từng phát sinh giao dịch tín dụng chưa, nếu phát sinh thì có tuân thủ các điều kiện trả nợ, tất toán đúng hạn không, … là căn cứ để ngân hàng xét duyệt yếu tố trả nợ, đảm bảo cho tương lai của khoản vay này. Trong đó:

  • Nếu khách hàng chưa từng phát sinh giao dịch tín dụng bất kì như: vay mua nhà trả góp, vay mua xe, giao dịch thẻ tín dụng, vay tín chấp, … bạn hoàn toàn có thể tiếp cận khoản vay này cùng với các yếu tố khác về nhân thân và thu nhập
  • Nếu bạn từng có giao dịch tín dụng và luôn tuân thủ các quy định trả nợ như: thực hiện đầy đủ nghĩa vụ khoản vay, trả nợ đúng hạn hoặc trả chậm trong thời gian cho phép, trả đủ giao dịch thẻ tín dụng, … thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm không cần phải lo lắng vì điều kiện vay vốn này
  • Nếu bạn từng phát sinh các giao dịch tín dụng tuy nhiên, bạn lại không thực hiện đầy đủ và trả nợ đúng hạn: chậm thanh toán liên tục vài tháng trở lên thậm chí mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị tịch biên, phát mãi và bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác, … chắc chắn bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu và khả năng được vay vốn là gần như là không.
Điều kiện vay mua nhà trả góp ngân hàng về lịch sử tín dụng khách hàng
Điều kiện vay mua nhà trả góp về lịch sử tín dụng

>>>> Click ngay: Quy trình cho vay mua nhà trả góp như thế nào ?

2. Tính chất công việc và thâm niên làm việc

Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm hàng đầu của tổ chức cho vay bởi nó đảm bảo cho khả năng trả nợ vay mua nhà của bạn hơn.

Do vậy, nếu bạn có một công việc ổn định, được các doanh nghiệp, công ty, đơn vị hành chính sự nghiệp Nhà nước chứng thực bằng hợp đồng lao động dài hạn, hợp đồng từ 1 năm trở lên, giấy xác nhận công tác thì sẽ dễ dàng vay vốn hơn.

Trường hợp bạn là hộ kinh doanh cá thể cần phải có giấy đăng kí kinh doanh, kết quả hoạt động kinh doanh khả quan và nếu là doanh nghiệp thì cần có bản sao giấy đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận con dấu, mã số thuế, báo cáo tài chính 1 năm gần nhất, bản sao chứng minh thư của giám đốc, kế toán trưởng, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, các hợp đồng kinh tế gần đây.

Thâm niên công tác chỉ ra cho ngân hàng thấy rằng bạn có công việc và nguồn thu nhập ổn định. Nếu có những đứt gãy trong quá trình làm việc nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục, hoặc thay đổi công việc là để có thu nhập tốt hơn, được thăng chức cao hơn thì bạn đừng ngần ngại cung cấp chứng từ cho ngân hàng để tạo thêm nhiều niềm tin.

Chuyên viên ngân hàng tư vấn điều kiện vay mua nhà trả góp cho khách hàng vay vốn
Chuyên viên ngân hàng tư vấn điều kiện vay mua nhà trả góp cho khách hàng

>>>> Xem thêm: Cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng 2018

3. Thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ

Thu nhập trả nợ đương nhiên là điều kiện vay mua nhà trả góp chắc chắn bạn cần đáp ứng được được phản ánh qua các giấy tờ chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương hoặc bảng lương 3 – 6 tháng gần nhất, báo cáo tài chính với khách hàng doanh nghiệp, …

Nếu phần lớn thu nhập của bạn là đến từ nguồn thiếu ổn định như tiền thưởng, hoa hồng… bạn cần trao đổi với ngân hàng để chứng minh sự đáng tin cậy của những nguồn thu nhập này. Trong một số trường hợp đặc biệt, ngân hàng có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản tiết kiệm hay đầu tư của bạn để phân tích dòng tiền (các khoản lợi tức, cổ tức, tiền lãi…)

Điều kiện này là bắt buộc bởi ngoài phần thu nhập trả nợ bạn vẫn có thể hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của bản thân và gia đình.

Lời khuyên tốt nhất dành cho khách hàng là thu nhập trả nợ chỉ nên chiếm tối đa khoảng 50% thu nhập hàng tháng để áp lực khoản vay không trở nên quá nặng nề.

Điều kiện vay mua nhà trả góp về thu nhập trả nợ
Điều kiện chứng minh thu nhập trả nợ khi mua nhà trả góp

4. Yêu cầu về số vốn tự có của khách hàng

Số vốn tự có ban đầu của bạn (số vốn không đi vay) sẽ đảm bảo tính gắn bó của bạn đối với tài sản bạn mua và cũng là đảm bảo cho khoản vay của bạn tại ngân hàng.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu người vay mua nhà phải có trong tay tối thiểu 30% giá trị căn nhà. Thời gian cho vay mua nhà tối đa khoảng 20 năm. 

Nếu muốn vay với tỷ lệ lớn hơn thì cần phải có tài sản thế chấp khác là bất động sản, xe cộ, … và cần chứng minh được tính pháp lý của tài sản này như: với nhà, đất là sổ đỏ, sổ hồng, với xe là giấy đăng ký xe, …

Nếu bạn đã đáp ứng đủ được tất cả các điều kiện vay mua nhà bên trên thì bạn chỉ cần trình đơn đề nghị vay vốn ngân hàng, cung cấp hồ sơ vay mua nhà đầy đủ, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra báo cáo tín dụng và xét duyệt hồ sơ vay.

Nếu khoản vay của bạn được xét duyệt, ngân hàng sẽ ra thông báo tín dụng đồng thời tiến hành các thủ tục sang tên nhà đất, giao giấy chứng nhận quyền sở hữu cho ngân hàng và tiến hành giải ngân cho khách hàng.

Hi vọng với những thông tin về các điều kiện vay mua nhà trả góp ngân hàng cập nhật bên trên đã giúp khách hàng hiểu thêm về các điều kiện ngân hàng cho dự định mua nhà, đất, .. của mình.

Khách hàng quan tâm và có nhu cầu hỗ trợ tư vấn vay mua nhà có thể liên hệ trực tiếp với luatnhadat.info qua hotline: 024 378 22 888 hoặc để được tư vấn miễn phí và chi tiết nhất.